เฮกันดังๆ อีกครั้ง ให้กับนักกีฬาไทย สำหรับเหรียญโอลิมปิคริโอ 2016 เทควันโดเหรียญที่สอง คราวนี้ เป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับสมาคม โดยเป็นเทควันโดชายคนแรกที่คว้าเหรียญโอลิมปิค

Taekwondo Thai
Taekwondo Thai

เทวินทร์ หาญปราบ หรือเทมส์ เป็นนักเทควันโดของไทยคนแรกที่คว้าเหรียญรางวัลในโอลิมปิกเกมส์ หลังจากได้เหรียญเงิน ในการแข่งขันเทควันโด รุ่น 58 กก.ชาย โดยที่รอบแรกนั้น เทวินทร์ ทำพลิกล็อกครั้งใหญ่ เอาชะแชมป์โลก 2 สมัย จากเกาหลีใต้ “คิม แตฮุน” ไปด้วยคะแนน 12-10 ก่อนที่จะปราบนักเตะจากออสเตรเลียในรอบ Quater Final ไปด้วยคะแนน 11-9

มาถึงรอบรองชนะเลิศ จอมเตะไทยอัดลุยซิโต้ พี จากโดมินิกัน ชนะไปได้อีก 11-7 คะแนน การันตีเหรียญเงินเป็นอย่างน้อยแน่นอนแล้ว และเข้ามาเจอกับจ้าว ฉ่าย เจ้าของเหรียญทองแดง ศึกชิงแชมป์โลก ปี 2015 จากจีน ในรอบชิงชนะเลิศ

ทั้งนี้ เทมเป็นนักเทควันโดชายไทยคนแรกที่ได้เหรียญรางวัล ต่อจากจอมเตะสาว 4 คน คือ “วิว” เยาวภา บุรพลชัย เหรียญทองแดงในเอเธนส์เกมส์ 2004 “สอง” บุตรี เผือดผ่อง เหรียญเงินในปักกิ่งเกมส์ 2008 และ “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ เหรียญทองแดง ในลอนดอนเกมส์ 2012 “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ และเป็นนักกีฬาไทยคนที่ 28 และเป็นเหรียญที่ 30 ของประเทศไทยในโอลิมปิกเกมส์ พร้อมกับเป็นนักกีฬาชายที่อายุน้อยที่สุดที่ได้เหรียญโอลิมปิก ด้วยวัย 18 ปี 17 วัน

ขอขอบคุณภาพ ข่าว: Matichon Online, ThaiPBS

    LEAVE A REPLY