Samsung Galaxy S8 กับการกลับมาทวงบัลลังก์ จัดเต็มทุกฟีเจอร์

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามกับ Samsung Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge ไปแล้วนั้น ก็มาถึงทายาทผู้สานต่อ นั้นก็คือ Samsung Galaxy S8 และ S8+ ซึ่งในรอบนี้ ทาง Samsung เองก็ได้ตัดจอในรูปแบบธรรมดาออก คงไว้แต่ที่เป็นจอโค้ง แต่ได้เพิ่มตัวเลือกออกมา แบ่งได้ 2 ขนาดตามรุ่น คือ Samsung Galaxy S8 ขนาดจอ 5.8 นิ้ว และ Samsung Galaxy S8+ ที่ขนาดจอ 6.2 นิ้ว ซึ่งในวันนี้เราจะมารีวิวตามแบบฉบับใช้จริงกับรุ่น Samsung Galaxy S8 กัน

 • ฮาร์ดแวร์เบื้องต้น
หน่วยประมวลผล : Exynos 8895 Octa Core + Mali-G71
หน่วยความจำ : RAM 4GB / ภายใน 64 GB หน้าจอ : 5.8” Quad HD+ Super AMOLED (2960×1440)
กล้องหลัง : 12 MP, f/1.7, ระบบโฟกัสแบบ phase detection autofocus, OIS, LED flash
กล้องหน้า : 8 MP, f/1.7, Autofocus, Dual video call, Auto HDR
ทั่วไป : สแกนลายนิ้วมือ, USB 3.0 Type-C, รองรับ Fast Charge, แบตเตอรี่ 3,000mAh, รองรับ 2 ซิม, กันน้ำ IP68, Android 7.0

 

ดีไซน์และการออกแบบ

ในด้านการออกแบบนั้น เน้นความมนขอบโค้ง ซึ่งส่วนของส่วนหน้าจอนั้นถือว่าเปลี่ยนไปจากเดิมค่อนข้างมาก โดยได้ย้ายปุ่มสแกนลายนิ้วมือและโลโก้ย้ายไปอยู่ทางด้านหลัง เพิ่มเซ็นเซอร์การสแกนตรวจจับใบหน้าเพื่อความปลอดภัย ทำให้ด้านหน้าดูจอใหญ่สะใจ พร้อมกับการใช้งานที่เต็มที่มากยิ่งขึ้น แต่ยังคงการออกแบบจอโค้งแบบ Edge screen ที่เป็นเอกลักษณ์ และมาพร้อมกระจก Corning Gorilla Glass 5 ทีทนทานขึ้น และอัตราส่วนจอที่เรียกว่า Infinity Display โดยลดพื้นที่ว่าง เหลือให้น้อยที่สุด วัสดุเป็นโลหะอลูมิเนียมที่ค่อนข้างจะเป็นรอยนิ้วมือได้ค่อนข้างง่าย ซึ่งถือเป็นจุดด้อยในเรื่องนี้

 • ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ปุ่มเรียกผู้ช่วยส่วนตัว Bixby และปุ่มปรับระดับเสียง
 • ด้านขวาของตัวเครื่อง ปุ่มเปิดปิดเครื่อง ด้านล่างของตัวเครื่อง จะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C 3.0 เพื่อความสะดวกในการเชื่อมต่อ รองรับ Adaptive Fast Charging และรูหูฟังขนาด 3.5 มม. ที่รองรับไฟล์เสียงความละเอียดสูง ซึ่งหลายค่ายเริ่มตัดออกไปแล้ว
 • ด้านหลังของตัวเครื่อง จะมีไฟแฟลช และเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ทางด้านขวา กล้องอยู่ตรงกลาง และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ทางด้านซ้าย
 • ด้านบนของตัวเครื่อง จะมีถาดใส่ซิมการ์ด โดยเป็นแบบ Hybrid SIM รองรับ Nano SIM ที่สามารถใช้งาน 2 ซิม หรือใส่คู่ระหว่างซิมการ์ดกับ Micro SD ที่รองรับสูงสุด 256 GB

ในส่วนของ UI นั้นก็เรียกได้ว่ายกเครื่อง TouchWIZ กันเลยทีเดียว เพื่อให้เข้ากับความโค้งมนของหน้าจอ และปรับปรุงให้ใช้ง่ายยิ่งขึ้น

ประสิทธิภาพแบตเตอรี่

ใน Samsung Galaxy S8 จะบรรจุแบตเตอรีขนาด 3,000 mAh ซึ่งจากการใช้งานจริงโดยใช้งานทั่วไป เช่น รับสาย เล่นเน็ต เฟสบุ๊ค ไลน์ เกมส์ ถ่ายรูป และวีดีโอ ตั้งแต่เวลา 6.00 ถึง 22.00 นั้น แบตเตอร์รี่ยังคงเหลือมากกว่า 20% ถือว่าใช้งานเต็มวันเช้ายันเย็นได้อย่างสบาย ๆ รวมทั้งมีระบบ Adaptive Fast Charging รองรับการชาร์จเร็วโดยชาร์ตจาก 0%-100% ใช้เวลา 97 นาทีโดยประมาณ แต่หากเล่นเกมหนักมาก หรือดูหนังนานอาจต้องพกที่ชาร์ตหรือแบตเตอร์รี่สำรองกันหน่อยนะครับ

คุณภาพกล้องและวิดีโอ

Samsung Galaxy S8 มาพร้อมกับกล้องหลัง Dual Pixel 12 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ดูผ่าน ๆ อาจจะมองว่าทำไมตัวเลขพิกเซลดูน้อยกว่าก่อน ๆ แต่ว่าทดแทนด้วยค่ารูรับแสงที่ลดลง ทำให้การเก็บรายละเอียดภาพออกมาได้ดี และถ่ายที่มืดได้ดีขึ้น รองรับการถ่ายวิดีโอขนาด 4K ซึ่งในเรื่องกล้องนั้นแทบเรียกได้ว่าเป็นดาวเด่นของรุ่นนี้เลยทีเดียว โดยคะแนนจากเว็บ DxOMark ได้ไปถึง 88 คะแนน ติดอันดับ Top 3 ของกล้องที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปัจจุบัน

มีเทคโนโลยี Enhance image processing ที่จะจับภาพติดต่อกัน แล้วนำส่วนที่ดีที่สุดมารวมกันเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด ทำให้ค่าแสง สี เงา คอนทราสค่อนข้างทำได้ดี โดยที่ผู้ถ่ายไม่จำเป็นต้องทำอะไรมากมาย ก็สามารถเก็บภาพสวย ๆ ได้อย่างง่ายดาย พร้อมด้วย Dual Pixel ที่ทำให้โฟกัสได้ไวสุด ๆ แต่สำหรับใครที่ชอบสายมืออาชีพก็มีโหมดโปรมาให้ท่านได้ลองเล่นกัน สามารถปรับความเร็วชัตเตอร์ ค่ารูรับแสง และค่าสมดุลสีขาวได้

มีโหมดภาพถ่ายให้เลือกอีกมากมาย พร้อมทั้งมีลูกเล่นฟิลเตอร์ สติกเกอร์ และแสตมป์มาให้พร้อมโดยที่ไม่ต้องโหลดแอพเพิ่มเติม

ระบบเสียง

ในรุ่นนี้ต้องขอชมเลยว่าทาง Samsung ยังคงเห็นความสำคัญของรูหูฟัง 3.5 มม. เอาไว้คงเดิม และเพิ่มเติมชิปพลังเสียงให้รองรับไฟล์เสียงแบบ Hi-res ได้อย่างเต็มอรรถรสยิ่งขึ้น ลำโพงดังได้อารมณ์

Bixby ผู้ช่วยส่วนตัวคนใหม่ที่จะทำชีวิตของคุณให้ง่ายขึ้น

ถือเป็นผู้ช่วยน้องใหม่สำหรับวงการ Smart Assistant ที่ทาง Samsung เปิดให้ตระกูล S8 ใช้เป็นรุ่นแรก แต่ว่าปัจจุบัน ความสามารถอาจยังไม่ทัดเทียมกับรุ่นพี่ใหญ่ ๆ ได้ ต้องรอทาง Samsung เองอัพเดทความสามารถเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต  และคงต้องลุ้นกันในเรื่องของการให้บริการที่เป็นภาษาไทยต่อไป

Iris Scanner สานต่อจากรุ่นพี่ Note 7 สู่อีกหนึ่งตัวเลือกในการรักษาความปลอดภัย

ถือเป็นฟีเจอร์ที่ว้าวมากตั้งแต่เปิดตัว Note 7 แล้ว และได้รับการสืบทอดมาสู่รุ่นนี้ โดยต้องขอบอกว่าปลดล็อคหน้าจอได้เร็วมาก และนี่เยี่ยมกว่านั้น คือ แม้จะใส่แว่นก็ยังสามารถปลดล็อคได้

บทสรุปจากการการใช้งาน

จากประสบการณ์การใช้งานทั่วไป หลังจากใช้งานมาสักพัก ก็เริ่มรู้สึกติดใจกับตัว S8 นี้เสียแล้ว เพราะเครื่องที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล่าสุด ให้ความลื่นไหล ไม่สะดุด จอที่ให้มานั้นใหญ่มาก เพิ่มอรรถรสในการชมวิดีโอเป็นอย่างยิ่ง และโดยเฉพาะจอที่ถือเป็นเอกลักษณ์ AMOLED นั้นให้ภาพที่สีสด สว่าง และคมชัดมาก กล้องที่ถือเป็นแทบจะเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของรุ่นนี้ที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยม เรื่องของการจับสัญญาณมือถือถือว่าทำได้ดี การจับสัญญาณ GPS มีความแม่นยำ แบตเตอร์รี่ที่ทน และเสริมด้วย Fast charge ที่ทำให้ใช้งานได้อย่างไม่สะดุด


 

Sony Xperia XZ Premium กับกลิ่นอายความเป็นแบรนด์โซนี่ที่แท้จริง

Sony Xperia XZ Premium เป็นมือถือที่ถูกออกแบบมาเพื่อความเป็นเลิศทางด้านภาพและเสียง โดยพัฒนากล้องขึ้นใหม่ภายใต้ชื่อ Motion Eye ที่เพิ่มศักยภาพของวีดีโอให้ก้าวไปอีกขั้น พร้อมระบบกันสั่น SteadyShot ดีเอ็นเอจากกล้องวีดีโอ Sony Handycam ที่มีชื่อเสียงยาวนาน และ Sensor รับภาพใหม่ล่าสุดที่มีอยู่ใน Sony Xperia เท่านั้น คือรุ่น IMX400 ครั้งแรกของโลกที่วีดีโอของคุณจะดูแปลกตากว่าที่เคยกับโหมดถ่ายวิดีโอแบบ Super slow motion ที่ 960 fps ทั้งหมดถูกแสดงออกมาบนจอ 4K แบบ HDR บนมือถือเป็นครั้งแรกของโลกเช่นกัน

ฮาร์ดแวร์เบื้องต้น

หน่วยประมวลผล : Qualcomm Snapdragon 835 + Adreno 540
หน่วยความจำ : RAM 4GB / ภายใน 64 GB
หน้าจอ : 5.5” 4K IPS LCD พร้อม Gorilla Glass 5 และ HDR + Triluminos
กล้องหลัง : Motion Eye (IMX400) 19mp พร้อมกันสั่น EIS และระบบโฟกัสแบบ Phase Detection และเลเซอร์
กล้องหน้า : Motion Eye 13mp ภาพมุมกว้าง พร้อมระบบออโต้โฟกัส
เสียง : ลำโพงแบบ Stereo Dpeakers พร้อมระบบเสียง Hi-Resolution 24-bit/192kHz และ LDAC
ทั่วไป : สแกนลายนิ้วมือ, USB 3.1 Type-C, Quick Charge 3.0, แบตเตอรี่ 3230mAh, รองรับ 2 ซิม, กันน้ำ IP68, Android 7.1

ดีไซน์และการออกแบบ

ใครเคยใช้ Nokia ในยุครุ่งเรื่อง ต้องบอกว่าหลังจากยุค smart phone จอสัมผัสที่บอบบาง Sony Xperia XZ Premium ถือเป็นมือถือตัวแรกที่พอได้จับแล้ว จะรู้สึกได้ทันทีถึงความแตกต่าง ด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน (ถึงแม้จะหนักไปบ้าง 195g) แต่แลกมาด้วยการประกอบที่เนี้ยบกริบ โดยเฉพาะสีเงิน (Luminous Chrome) ทำให้ดูหรูหรามากขึ้นเป็นพิเศษ โดยทาง Sony ได้เลือกใช้ ALKALEIDO ซึ่งเป็นอลูมิเนียมแบบพิเศษ ที่บางเบาแต่ทนทาน รอยต่อทุกส่วนกลมกลืนเป็นชิ้นเดียวกันทั้งหมด ความรู้สึก รวมถึงภาพลักษณ์ บ่งบอกได้ทันทีถึงความพรีเมียม ความไฮ ความหรูหราที่ได้ครอบครอง แต่สำหรับคนที่มือเล็ก อาจรู้สึกใหญ่ไปบ้างเวลาถือ

 • ด้านขวาของตัวเครื่อง มีทั้งหมด 3 ปุ่ม คือ ปุ่มชัตเตอร์ ซึ่งหลายค่ายได้ตัดออกไป ปุ่มนี้ทำให้สะดวกขึ้นมากเวลาถ่ายภาพแนวนอน ไม่ต้องเอื้อมมือไปกดหน้าจอ และการกดปุ่มค้างไว้ (ทั้งหน้าจอปิดหรือเปิดอยู่) จะเข้าสู่โหมดกล้องทันที ทำให้ไม่พลาดช็อตสำคัญ ต่อมา คือ ปุ่มเปิดปิดเครื่อง ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ได้พัฒนาจากรุ่นก่อนมากทีเดียว เป็นการลบจุดด้อยออกไปเรียบร้อย ถ้าใครเคยใช้รุ่น Z5 เซ็นเซอร์สแกนแทบใช้งานไม่ได้ สแกนผิดพลาดเกิน 60% แต่พอมาถึงตัว XZ Premium สแกนได้ถูกต้อง 100% เพียงเสี้ยววินาที เร็วกว่า iPhone 7 และ Samsung S8 ด้วยซ้ำนะครับ ต้องขอชมเชยในจุดนี้ และปุ่มปรับระดับเสียง ใช้งานง่ายตามปกติครับ
 • ด้านล่างของตัวเครื่อง มีพอร์ต USB 3.1 Type-C ซึ่งรองรับการชาร์ตเร็ว Quick Charge 3 ทั้งนี้ทาง Sony ได้แถมที่ชาร์ตปกติมาให้ แต่ก็สามารถชาร์ตได้เร็วกว่ารุ่นก่อนๆพอสมควรทีเดียว
 • ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ช่องใส่ซิมการ์ด และหน่วยความจำเสริมแบบ Micro-SD โดยรองรับได้ถึง 256 GB เลยทีเดียว Sony Xperia XZ Premium ที่ขายในเมืองไทยเป็นรุ่น Dual sim ซึ่งใส่ซิมการ์ดได้พร้อมกัน 2 อัน แต่ถ้าใส่หน่วยความจำด้วย จะใส่ซิมได้แค่ 1 อันเท่านั้น และการดึงถาดซิมออก จะทำให้เครื่องต้องรีสตาร์ทใหม่ทุกครั้ง

 • ด้านบนของตัวเครื่อง มีช่องเสียบหูฟังงมาให้ ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาหูฟัง Bluetooth ที่ต้องคอยชาร์ตแบบตลอดเวลา

ประสิทธิภาพแบตเตอรี่

Sony Xperia XZ Premium ให้แบต Li-Ion ความจุ 3230mAh พร้อมโหมดประหยัดพลังงาน STAMINA เมื่อบอกกับชิป Snapdragon 835 ที่บริโภคพลังงานน้อยลงถึง 25% ทำให้ Sony Xperia XZ Premium ใช้งานได้ยาวนานขึ้นกว่าที่ผ่านมา โดยทีมงานของ KROW ได้เปิดมือถือตั้งแต่ 6.00 ถึง 22.00 (16 ช.ม. เต็ม) แต่แบตยังเหลือมากถึง 25% โดยการใช้นั้นก็ตามปกติทั่วไป รับสาย เล่นเน็ต ไลน์ เกมส์ ถ่ายรูป และวีดีโอ ซึ่งถือว่าประทับใจมาก แต่ถ้าเล่นเกมส์หนักๆ หรือดูหนังติดต่อกันหลายชั่วโมง ก็อาจเหลือไม่ถึงนะครับ แต่การันตีว่าใช้ได้เต็มวันแน่นอน ไม่ต้องพก Power bank ให้ยุ่งยากอีกต่อไป อีกทั้ง Sony Xperia XZ Premium มาพร้อมกับระบบยืดอายุแบตเตอรี่ของ QNOVO อีกด้วย ที่จะทำการปรับระดับการชาร์ตให้เหมาะสม ทำให้แบตเตอรี่ไม่เสื่อมก่อนเวลาอันควร ใช้กันยาวๆเลยครับทีนี้

คุณภาพกล้องและวิดีโอ

หลังจากลองใช้มาสักพัก ก็รู้สึกพอใจกับกล้องที่ให้มา เพราะเรียกได้ว่าทาง Sony ก็เพิ่มขีดความสามารถกล้องมาในรุ่นนี้อย่างพอสมควร โดยกล้องหลังยังคงเน้นที่ความละเอียดสูงเช่นเคย ซึ่งสูงถึง 19 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล ให้ภาพและสีที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริง สามารถเข้าโหมดกล้องด้วยความเร็ว 0.5 วินาที ซึ่งถือว่าเร็วมาก มีระบบกันสั่น 5 แกน มาพร้อมกับ เทคโนโลยี Motion Eye™ camera ที่มีการเพิ่ม DRAM ลงมาที่โมดูลกล้อง และเป็นโทรศัพท์ตัวแรกของโลกกับการถ่าย Super slow motion ที่สามารถบันทึกวิดีโอที่มีความเร็วของเฟรมภาพสูงถึง 960 fps !!!

ระบบเสียง

ระบบเสียงจาก Sony ไม่เคยทำให้ผิดหวังครับ เพราะด้วยชิปเสียงคุณภาพสูงที่เลือกใช้มาอย่างยาวนาน มั่นใจได้เลยว่าสนุกกับดนตรีแน่นอน รองรับไฟล์ Hi-res และลำโพงที่ดังกำลังดี เป็นแบบ stereo ทำให้มีมิติ และรายละเอียดของเสียงมากยิ่งขึ้น

บทสรุปจากการการใช้งาน

หลังจากการใช้งานมาซักพัก Sony ยังคงจุดขายในเรื่องของ กล้อง จอ และระบบเสียงได้เป็นอย่างดี โทรศัพท์ไม่มีอาการค้าง หรือหน่วง ลื่นไหล ซึ่งด้วย CPU ตัวท็อปอย่าง Snapdragon 835 ก็การันตีประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี และแบตเตอรร์รี่ ที่ใช้งานได้อย่างยาวนาน การจับสัญญาณโทรศัพท์และ GPS ทำได้ดี ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของปีนี้ที่ไม่ทำให้ผิดหวัง


ตัวอย่างภาพถ่าย

 • ภาพถ่ายทั่วไป
Samsung Galaxy S8เป็ดขาว Sony Xperia XZ Premium
Samsung Galaxy S8เป็ดสามตัว Sony Xperia XZ Premium

 

 • ภาพถ่ายโหมด HDR
Samsung Galaxy S8แม่น้ำย้อนแสง Sony Xperia XZ Premium
Samsung Galaxy S8HDR ต้นไม้
Sony Xperia XZ Premium

 

 • ภาพถ่าย Close up
   
Samsung Galaxy S8ดอกแดง Sony Xperia XZ Premium
   
Samsung Galaxy S8งิ้ว Sony Xperia XZ Premium
   
Samsung Galaxy S8หญ้า Sony Xperia XZ Premium

 

 • ภาพถ่ายในทีแสงน้อย
Samsung Galaxy S8 Sony Xperia XZ Premium
   
Samsung Galaxy S8ป่า Sony Xperia XZ Premium

 

 • ภาพถ่ายอาหาร
   
Samsung Galaxy S8 Sony Xperia XZ Premium
   
Samsung Galaxy S8 Sony Xperia XZ Premium
   
Samsung Galaxy S8 Sony Xperia XZ Premium

 

ตัวอย่างการเปรียบเทียบวีดีโอ

 

  LEAVE A REPLY